Chăm sóc sức khỏe gia đình

Dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tự kỷ là một trong những chứng rối loạn tâm lý có thể gặp cả ở người lớn và nhỏ. Tuy nhiên, bệnh tự kỷ ở trẻ em thường dẫn đến những hậu quả nặng nề hơn và gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhận biết được các dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ sẽ giúp cha mẹ có những biện pháp điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến khả năng học tập, sinh hoạt và hòa nhập của con trẻ.

Bạn biết gì về bệnh tự kỷ?

Tự kỷ ở trẻ em bao gồm nhiều hành vi, triệu chứng bất thường gây khó khăn cho các hoạt động thể chất và tinh thần. Đặc biệt là trong sinh hoạt, học tập và vui chơi hàng ngày của trẻ. Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ thường không rõ ràng nên hiện nay nhiều cha mẹ còn chủ quan, bỏ qua cho đến khi trẻ có những dấu hiệu bất thường và rõ ràng hơn.

Chỉ khi trẻ xuất hiện những suy giảm nghiêm trọng về tâm lý và sức khỏe thì cha mẹ mới đưa con đến các cơ sở khám chữa bệnh là một sai lầm rất lớn. Vì vậy, đừng quên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ để có thể điều trị từ sớm cho con.

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia, trẻ mắc chứng tự kỷ có dấu hiệu suy giảm chất lượng giao tiếp như chậm phát triển về ngôn ngữ hoặc sử dụng ngôn ngữ khác biệt so với những trẻ khác. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc giúp trẻ đáp ứng được các nhu cầu giao tiếp cơ bản hàng ngày.

Dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Cụ thể, trẻ không có sự tương tác với những người xung quanh, ít thể hiện cảm xúc qua nét mặt khi giao tiếp. Trẻ không nói được hoặc chậm nói cũng có thể là một trong những dấu hiệu của chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, trẻ tự kỷ thường có những biểu hiện hành vi lặp đi lặp lại với những động tác bất thường. Như trẻ thường nói nhại lại lời của người khác, biểu hiện này thường xuất hiện ở trẻ tự kỷ đã trên 3 tuổi, hay trẻ rất dễ bực bội, bức xúc, tức giận với những người xung quanh.

Đa số trẻ tự kỷ đều xuất hiện những biểu hiện phản ứng chậm với các sự vật, sự việc hoặc tình huống xảy ra trong đời sống hàng ngày. Khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu trên, cha mẹ cần đưa con đi gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời, tránh trường hợp dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng hơn sau này gây ảnh hưởng đến tương lai phát triển của trẻ.

Để được tư vấn cụ thể, chi tiết hơn, bạn có thể liên hệ đến số điện thoại đường dây nóng của Viện Tâm lý & Tâm thần học Việt – Pháp. 

Xem thêm: https://tamlyvietphap.vn/tin-tuc/nhan-biet-dau-hieu-va-cach-dieu-tri-benh-tu-ky-o-tre-em-2269-30507-article.html
2020-07-25
0 Bình luận:

Bình luận

Bình luận
Tên *